Seo onpage là gì, lý do bạn nên tối ưu seo onpage

Seo onpage là gì là một trong những kiến thức cơ bản bạn cần tìm hiểu khi bắt đầu công việc làm SEO. Imonthemes sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất, vai trò và các thao tác seo onpage cần thực hiện.

Tìm hiểu seo onpage là gì?

Seo onpage là tập hợp các công việc bạn cần thực hiện để tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên website. Mục tiêu của hành động này là để giúp web nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Qua đó website sẽ thu hút nhiều traffic hơn, có thêm nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu seo onpage là gì?
Tìm hiểu seo onpage là gì?

Vai trò của seo onpage là gì?

Bạn bắt buộc phải thực hiện seo onpage cho website của mình, thao tác này có vai trò rất quan trọng, lần lượt là: 

  • Đối với bộ máy tìm kiếm Google: Tối ưu seo onpage sẽ giúp “Bot Google” hiểu và thu thập nhanh chóng các thông tin trên website. Chính vì thế bài viết sẽ nhanh chóng leo top tìm kiếm trên google, tăng lượng truy cập cho website.
  • Đối với người dùng: Việc seo onpage giúp cho website thân thiện hơn với người dùng. Khi có trải nghiệm tốt thì người dùng sẽ quay lại trang trong các lần sau, đồng thời thời gian ở lại trang cũng sẽ lâu hơn.

Cách seo onpage là gì?

Để thực hiện seo onpage bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều thao tác, lần lượt là:

Cách seo onpage là gì: Tối ưu URL trong SEO Onpage

Bạn cần dùng URL liên quan bài viết, có chứa từ khóa chính, ngắn gọn và đủ ý. Một URL nên có độ dài trung bình từ 50 đến 60 từ, không được quá dài.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu thẻ Title 

Sau khi tìm kiếm xong google sẽ trả về một loạt kết quả phù hợp, lúc này đa phần người dùng sẽ dựa vào title bài viết để lựa chọn truy cập. Chính vì vậy bạn cần tối ưu title của từng bài viết, hãy đảm bảo rằng nó chứa từ khóa, title và URL giống nhau hoàn toàn. Đặc biệt nếu bạn để từ khóa SEO ở vị trí đầu tiên để tăng tỉ lệ CTR và xếp hạng. Khi cho từ khóa vào tiêu đề bạn không nên đặt quá gượng ép, hãy đảm bảo mạch văn thoải mái, tự nhiên như bình thường.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu thẻ Heading

1 bài viết chỉ có 1 thẻ Heading 1, số lượng thẻ H2 và H3 sẽ có nhiều hơn. Các thẻ cần ngắn gọn, thể hiện đầy đủ nội dung của đoạn văn tới. Bạn nên gắn thêm các từ khóa chính phụ vào các thẻ Heading này, tuy nhiên không nên nhồi nhét từ khóa một cách quá mức.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu thẻ Alt

Trong một bài SEO thì bot Google nhận biết rất nhanh về nội dung chữ. Tuy nhiên, nội dung ảnh thì chưa thể nhận biết được, do đó, để tối ưu được thẻ Alt, bạn cần làm các thao tác sau:

  • Đặt tên mô tả ảnh cần không có dấu và có dấu – giữa các từ.
  • Bạn cần tối ưu mô tả cho hình ảnh.
  • Bạn có thể SEO cả hình ảnh lên top tìm kiếm (nếu có điều kiện).
Cách seo onpage là gì: Tối ưu thẻ Alt
Cách seo onpage là gì: Tối ưu thẻ Alt

Cách seo onpage là gì: Tối ưu thẻ Bold

Các thẻ Bold giúp nhấn mạnh nội dung bài viết, do đó việc tối ưu các thẻ này giúp cho Bot Google nhận diện dễ hơn về chủ đề của bài viết. Google sẽ m không mất nhiều thời gian rà soát phân loại các bài viết này.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu Internal link

Internal link góp phần điều hướng cấu trúc liên kết trên web, chính vì thế bạn cần chèn Internal link đến các bài viết có sự liên quan về nội dung hoặc chủ đề. Nhờ vậy người dùng sẽ có đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề mình đang tìm kiếm, đồng thời Google sẽ đánh giá cao web của bạn.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu nội dung

  • Tối ưu về TOC: Bạn nên tạo mục lục cho bài viết của mình, như vậy người dùng sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin.
  • Tối ưu về độ dài bài viết: Bài viết seo thường có độ dài từ 1000 đến 1500 từ, còn các nội dung chuyên sâu thì có thể kéo dài từ 2000 đến 3000 từ. Bạn cần lên các bài viết đầy đủ nội dung và không quá lan man.
  • Tối ưu nội dung: Bạn cần đan cài từ khóa một cách hợp lý, bên cạnh các yếu tố kỹ thuật thì bạn viết cũng cần tối ưu về mặt nội dung, tập trung vào vấn đề khách đang tìm kiếm. Bạn nên viết bài một cách thu hút để giữ chân khách hàng đọc đến cuối bài và muốn quay lại vào những lần sau.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu meta description

Meta description là đoạn tóm tắt nội dung bài viết, dài từ 120 đến 150 từ, hiển thị trong kết quả tìm kiếm của người dùng. Bạn cần chèn từ khóa vào đoạn tóm tắt này, đồng thời viết nó thật thu hút, hấp dẫn để tăng tỷ lệ click vào bài viết.

Cách seo onpage là gì: Tối ưu readability

Readability là khả năng thu thập thông tin của người dùng qua bài viết của bạn, do đó bạn cần viết bài ngắn gọn, dễ hiểu nhất. Để đánh giá chính xác “Readability” thì bạn cần xem xét cả 4 yếu tố: Tỉ lệ thoát, Thời gian đọc bài viết, Tỉ lệ chuyển đổi, Featured Snippets (đoạn mã tính năng nổi bật).

Cách seo onpage là gì: Tối ưu readability
Cách seo onpage là gì: Tối ưu readability

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu seo onpage là gì, bạn cần tiến hành tối ưu từng bước một. Quá trình tối ưu không khó, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt từng bước được. 

Leave a Comment