Backlink là gì, ưu điểm nổi bật, các thuật ngữ liên quan

Bạn nên tìm hiểu Backlink là gì cùng với những kiến thức liên quan để có thể làm SEO một cách hiệu quả. Hôm nay imonthemes sẽ giúp bạn tìm hiểu tất cả các thông tin quan trọng này ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Backlink là gì?

Backlink là việc tối ưu SEO Offpage bằng cách đặt liên kết website chính của doanh nghiệp tại website khác để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nhờ vậy website của bạn có thể đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm, đồng thời thu hút được một lượng truy cập từ website kia. Nếu bạn truy cập vào một website và nhận ra mình đã nhấp vào đường dẫn tới một website khác thì chứng tỏ đây là Backlink.

Tìm hiểu Backlink là gì?
Tìm hiểu Backlink là gì?

Ưu điểm của Backlink là gì?

Backlink là điều bạn nên sử dụng cho website của mình, nó có rất nhiều điểm tích cực, lần lượt là: 

Ưu điểm của Backlink là gì: Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Từ trước đến nay, backlink là một trong những yếu tố quan trọng được công cụ tìm kiếm ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng thứ tự web trên trang search của mình. Chính vì thế, website càng có nhiều backlink sẽ càng có xu hướng chiếm được những thứ hạng cao hơn khi người dùng tìm kiếm.

Ưu điểm của Backlink là gì: Lập chỉ mục nhanh hơn

Backlink có thể giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của doanh nghiệp nhanh hơn. Theo đó các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google đến website của doanh nghiệp. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại các vị trí “đắc địa” thì các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng. 

Như bạn có thể thấy Backlink giúp cho website tăng cường khả năng được tìm thấy, đồng thời được lập chỉ mục nhanh chóng. Chính vì thế bạn nhất định phải sử dụng Backlink khi đang xây dựng một website mới.

Ưu điểm của Backlink là gì: Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Khi đặt Backlink vào một trang web bất kỳ thì bạn có thể thu hút người dùng từ trang web đó truy cập vào website của mình. Thường thì lượng truy cập này sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao, tỷ lệ thoát thấp. Qua đó hệ số thu nhập trên đầu tư của website (ROI) sẽ tăng theo.

Vai trò của Backlink là gì trong SEO?

Như bạn có thể thấy, Backlink có rất nhiều ưu điểm nổi bật, nó đóng góp vai trò không nhỏ trong hoạt động SEO website. Các liên kết chỉ dẫn đem lại rất nhiều lợi ích khi bạn quyết định SEO offpage. Backlink sẽ tăng thứ hạng và lượng traffic cho website, giúp website của doanh nghiệp được index nhanh hơn.

Tuy nhiên, có nhiều người làm SEO cho rằng việc xây dựng backlink chất lượng thay vì chỉ chăm chăm nhìn vào số lượng. Đây là sự thật khi mà các bot tìm kiếm của Google đã thông minh hơn. Đồng thời các trang web chất lượng thấp được đặt backlink vô tội vạ sẽ không còn trụ vững ở vị trí top trên trang lọc hiển thị nữa.

Vai trò của Backlink là gì trong SEO?
Vai trò của Backlink là gì trong SEO?

Cách đánh giá của Google dành cho Backlink là gì?

Backlink được đánh giá tốt hay xấu  phụ thuộc vào cài đặt và thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến mà người dùng đang sử dụng. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, hệ thống sẽ thả ra hàng nghìn con “bot” đóng vai trò như người tìm kiếm.

Những con “bot” này đóng vai trò quét qua toàn bộ những trang web chứa từ khóa và đề xuất kết quả tốt nhất cho người dùng. Chính vì thế để cho ra các kết quả tốt nhất, liên quan nhất đến những thông tin bạn đang được tìm kiếm thì những con “bot” này luôn được cài đặt chế độ đồng thời liên tục thay đổi thuật toán để trở nên hoàn hảo hơn.

Trong trường hợp website của bạn có backlink ở nhiều web uy tín và xuất hiện tự nhiên thì “bot” sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín. Tiếp đến, bot sẽ tiến hành đề xuất trang web xuất hiện với người dùng, điều này chứng tỏ website đã đạt hiệu quả SEO.

Trong trường hợp bạn xây dựng backlink không khéo hoặc có sự tăng lên bất ngờ về  số lượng backlink thì các con “bot” sẽ đáng giá đây là hành động spam link. Tiếp đến nó sẽ loại bỏ website của bạn ra khỏi danh sách đề xuất.

Một số thuật ngữ liên quan đến Backlink là gì?

 • PR (Page Rank): Đây là chỉ số dùng để đánh giá mức độ uy tín của website do Google đưa ra, xếp hạng theo thứ nguyên từ 0 đến 10. Chỉ số PR càng cao thì chứng tỏ mức độ uy tín của website càng cao. Google xếp hạng PR cho website phụ thuộc vào số lượng cũng như chất lượng backlink trỏ về trang web.
 • DA, PA: Đây là hai từ viết tắt của cụm Domain Authority và Page Authority, các chỉ số đánh giá về mức độ uy tín của trang web do Seomoz đưa ra. Trên thực tế DA và PA tương tự như PR của Google, hiện nay 2 chỉ số này đã được biết đến rộng rãi hơn.
 • Anchor link: Khi bạn truy cập vào anchor link trong văn bản thì nó sẽ dẫn bạn đến một vùng khác trên chính trang đó. 
 • Backlink Dofollow: Đây là những siêu liên kết, chức năng của nó là thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo, đồng thời ảnh hưởng đến yếu tố outbound link. Bot của các công cụ tìm kiếm sẽ rà quét link dofollow, nếu bạn không muốn “bot” quét backlink thì không nên sử dụng link dofollow.
 • Backlink Nofollow: Đây là một siêu liên kết, nó thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên được quan tâm. Nofollow chỉ dùng để có lượt traffic thôi, nó không ảnh hưởng đến xếp hạng page rank. Chính vì thế khi bạn khai báo backlink đó là nofollow thì các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua, không quét các link này, tránh ảnh hưởng tới thứ hạng của trang web.

Cách đặt backlink là gì?

Để thu về giá trị cao nhất cho thì bạn nên áp dụng các giải pháp dưới đây: 

 • Đặt backlink trên các trang có PR cao: Bạn nên phủ rộng link từ các diễn đàn có PR khác nhau, đồng thời tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao.
 • Đặt backlink trên các trang có chỉ số DA, PA cao: Bạn nên đặt backlink trên các website có DA, PA lớn hơn 20.
 • Đặt backlink trên các trang có Traffic cao: Điều này sẽ giúp trang web của bạn thu về lượng truy cập cao.
 • Đặt backlink tại các site cùng chủ đề: Những chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn, bạn nên tập trung rải link ở những chuyên mục hay từ khóa cùng chủ đề. 
 • Đặt backlink trong nội dung bài viết: Có nhiều vị trí đặt backlink như chữ ký, header, footer,…, vị trí tốt nhất chính là phần nội dung bài viết. Tuy nhiên, mỗi một liên kết mà bạn muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong đó.
 • Đặt link Dofollow: Liên kết Dofollow giúp điều hướng người dùng đến website của bạn, đây là cách giúp gia tăng thứ hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, bạn nên nên cân đối số lượng link dofollow và nofollow để Google không cảm thấy bất thường.
 • Đặt link tại các site .gov .edu: Đa phần các site này đều thuộc quyền sở hữu của chính phủ, độ tin cậy cực kì cao. 
Cách đặt backlink là gì?
Cách đặt backlink là gì?

Tổng kết

Sau khi tìm hiểu Backlink là gì bạn sẽ thấy vai trò quan trọng của nó trong SEO. Chỉ cần sử dụng Backlink một cách hợp lý thì bạn sẽ giúp ích rất nhiều chuyện cho website của mình.

Leave a Comment