Cách viết bài chuẩn seo trên website dành riêng cho bạn

Bạn nên học cách viết bài chuẩn seo trên website để có thể tối ưu SEO cho trang web của mình. Việc viết bài chuẩn SEO không khó, chỉ cần bạn rèn luyện thường xuyên là được, hôm nay, imonthemes sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Tìm hiểu bài viết chuẩn SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, đây là tập hợp các kỹ thuật và phương pháp nhằm tối ưu hóa website để tăng thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Tương tự như vậy bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Đồng thời nó phải tuân thủ đầy đủ các kỹ thuật SEO, giúp website tăng khả năng đứng TOP trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu bài viết chuẩn SEO là gì?
Tìm hiểu bài viết chuẩn SEO là gì?

Tại sao bạn cần viết bài chuẩn SEO?

 • Bạn cần tạo nội dung chất lượng và đảm bảo các kỹ thuật SEO giúp bài viết thân thiện, đồng thời được Google đánh giá cao.
 • Nội dung được tạo ra cung cấp thông tin hữu ích và có liên quan với từ khóa giúp Google dễ dàng hiểu được và xếp hạng cao trên SERP.
 • Có cơ hội đưa từ khóa lên top và tiếp cận được chính xác khách hàng mục tiêu, đồng thời giúp nâng cao hiệu quả bán hàng và tăng doanh thu.

Bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào?

Trước khi học cách viết bài chuẩn seo trên website thì bạn phải nắm được các tiêu chuẩn cần có dành cho bài viết. Các tiêu chuẩn này bao gồm:

 • Yêu cầu về thẻ tiêu đề (Title Tag): Tiêu đề cần có độ dài trong khoảng 50-60 ký tự, chứa từ khóa chính, từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.
 • Yêu cầu về Meta Description: Có độ dài từ 120 – 180 ký tự, bao gồm từ khóa, từ khóa càng nằm về phía trái càng tốt.
 • Yêu cầu về Heading 2: Đây là 1 dạng mô tả ý chính của bài viết, cần phân bổ hợp lý và ưu tiên chứa từ khóa chính. Một bài viết cần có tối thiểu ít nhất 1 Heading 2, trong đó có 1 Heading 2 chứa từ khóa chính, các Heading còn lại có thể chứa từ khóa mở rộng.
 • Yêu cầu về hình ảnh: Bạn nên sử dụng hình ảnh thực tế để bài viết được chân thực nhất. Trong trường hợp bạn dùng hình ảnh Google thì cần dùng ảnh không chứa logo hay thông tin của các thương hiệu khác. ảnh phải có chất lượng cao, không mờ nhòe, dung lượng vừa phải, không gây nặng web, kích cỡ hợp lý.
 • Yêu cầu về đường dẫn (URL): URL của bài viết nên chứa tối đa khoảng 96 ký tự (10 từ), đồng thời chứa và bắt đầu bằng từ khóa chính. Bạn nên tránh sử dụng các ký tự đặc biệt trong URL như dấu hai chấm, dấu chấm phẩy, chấm phẩy, dấu gạch chéo,… URL nên được viết thường và phân cách với nhau bằng dấu gạch nối, sau khi Google Index không thực hiện chỉnh sửa URL.
 • Yêu cầu về các liên kết: Các liên kết trong bài viết bao gồm Internal link và External link, bạn nên cố gắng sử dụng càng nhiều Internal link càng tốt, tối thiểu 3 Internal link trong một bài. Ngoài ra bài viết nên dùng tối thiểu 1 External link có chất lượng và uy tín trong bài.
 • Yêu cầu về nội dung bài viết: Khi học cách viết bài chuẩn seo trên website bạn nên chú ý đến các yêu cầu trong nội dung bài viết. Bạn không nên sao chép bài viết của người khác, nội dung bài phải chứa nhiều thông tin hữu ích cho người đọc. Đặc biệt từ khóa phải được phân bổ một cách hợp lý ở mức dưới hoặc bằng 2%.
Bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào?
Bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng các tiêu chuẩn nào?

Cách viết bài chuẩn seo trên website chuẩn nhất

Để viết được một bài viết chuẩn SEO bạn cần lần lượt trải qua 8 thao tác quan trọng dưới đây:

Bước 1: Tiến hành nghiên cứu và xác định từ khóa chính và phụ

Bạn cần xác định từ khóa chính của bài viết và phát triển nội dung bài viết xung quanh từ khóa này. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng thêm các từ khóa phụ để bài viết thêm phần thú vị, tăng khả năng đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bước 2: Tiến hành tham khảo và tổng hợp thông tin 

Bạn nên tham khảo 5 bài viết top đầu có nội dung liên quan đến từ khóa, cả trong nước lẫn nước ngoài để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. Như vậy bạn sẽ có toàn bộ thông tin mình cần để tiến hành xây dựng nội dung bài viết.

Bước 3: Tiến hành lập dàn bài

Bạn cần xác định các Heading và Sub-Heading cần có trong bài viết, sau khi có dàn ý đầy đủ bạn sẽ dễ dàng viết bài hơn.

Bước 4: Tiến hành viết bài

Bạn cần triển khai nội dung của bài viết, nên đi thẳng vào vấn đề, không nên lan man, dài dòng.

Bước 5: Tiến hành tối ưu để bài viết chuẩn SEO

Sau khi viết xong bài bạn cần tối ưu lại bài viết theo các yêu cầu chuẩn SEO ở trên, từ tiêu đề, đường dẫn, mô tả cho đến hình ảnh, mật độ từ khóa.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra

Bạn cần kiểm tra lại xem bài viết có mắc lỗi chính tả nào không, có đáp ứng trọn vẹn checklist dưới đây hay không:

 • Bài viết có tỷ lệ trùng lặp nội dung bao nhiêu %.
 • Bài viết đã chèn đủ External link và Internal link hay chưa.
 • Bài viết còn có câu cú nào lủng củng, tối nghĩa, lỗi chính tả hay không?
 • Từ khóa chính có nằm trong tiêu đề và Meta Description, phần sapo và kết luận hay không?
 • Bài viết đã sử dụng hình ảnh và video minh họa hay chưa, chất lượng ra sao?
 • Bài viết có sử dụng thêm từ khóa phụ hay không, tần suất xuất hiện thế nào?
 • Đường dẫn có thân thiện hay không, các mục H2, H3, H4,… chứa từ khóa hay chưa.
 • Mật độ từ khóa có nằm trong khoảng 1-5 % hay không, có cần lược bớt hay thêm vào không.

Bước 7: Tiến hành đăng bài

Bạn đăng bài viết lên website, quan sát xem hiệu quả của nó ra sao, đạt vị trí bao nhiêu khi tìm kiếm, lượng truy cập nhiều hay ít, tỷ lệ thoát trang cao hay thấp,…

Cách viết bài chuẩn seo trên website chuẩn nhất
Cách viết bài chuẩn seo trên website chuẩn nhất

Tổng kết

Như bạn có thể thấy cách viết bài chuẩn seo trên website không khó, quan trọng là bạn cần tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu đối với bài SEO. Chỉ cần viết thử một vài bài bạn sẽ dần quen tây và xây dựng nội dung hữu ích cho website của mình. 

Leave a Comment