Tại sao cần bảo mật website, quy trình bảo mật toàn diện

Bảo mật website là một trong những thao tác bạn bắt buộc phải tiến hành khi xây dựng website. Imonthemes sẽ cùng bạn bóc tách những lý do các doanh nghiệp cần tiến hành báo mật website, quy trình bảo mật toàn diện và chỉn chu nhất.

Bạn nên tiến hành bảo mật website
Bạn nên tiến hành bảo mật website

Lý do bạn cần bảo mật website là gì?

Bảo mật website là thao tác bạn bắt buộc phải tiến hành khi xây dựng website dù nó thuộc bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu bạn không tiến hành bảo mật thì website có thể bị hacker xâm nhập, gây nên những hậu quả nghiêm trọng như:

  • Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp có thể bị gián đoạn, ảnh hưởng đến lợi nhuận thu về cuối cùng.
  • Thông tin khách hàng bị rò rỉ ra ngoài, nhiều bí mật công ty bị mất.
  • Từ khóa bị mất thứ hạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO.
  • Thương hiệu của bạn có thể bị ảnh hưởng uy tín.
  • Bạn không thể chạy quảng cáo Google và Facebook cho sản phẩm của mình.
Lý do bạn cần bảo mật website là gì?
Lý do bạn cần bảo mật website là gì?

Quy trình bảo mật website toàn diện dành cho bạn

Để thiết lập chế độ bảo mật toàn diện cho website của mình bạn không thể bỏ qua những thao tác quan trọng như: 

Bảo mật website bằng cách bảo vệ mật khẩu quản trị viên

Nếu bạn sử dụng mật khẩu đơn giản cho tài khoản quản trị của mình thì có thể tạo điều kiện cho các hacker tấn công dò mật khẩu. Bạn nên chọn các loại mật khẩu mạnh, bao gồm cả số và chữ, chữ cái viết hoa, ký tự đặc biệt.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay đổi mật khẩu định kỳ, không dùng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Bạn có thể sử dụng phần mềm Locker Password Manager để có thể dễ dàng quản lý tất cả mật khẩu cá nhân.

Bảo mật website bằng việc giới hạn số lần nhập sai mật khẩu

Nếu bạn muốn chống lại các cuộc tấn công dò mật khẩu thì nên cài thêm tính năng khóa đăng nhập khi sai mật khẩu quá 5 lần. Lúc này hacker sẽ không thể dò được mật khẩu tài khoản admin website của bạn. Ngoài ra bạn có thể cài đặt plugin có tên Loginizer trên WordPress để thực hiện biện pháp bảo mật đặc biệt này.

Bảo mật website bằng việc đổi URL đăng nhập trang quản lý

Thêm một cách đơn giản để chống lại tấn công dò mật khẩu là đổi địa chỉ đăng nhập trang quản trị website. Thường thì mọi người hay mặc định đường link đăng nhập là: WordPress là /wp-admin và Joomla là /administrator/index.php. Nếu bạn đổi địa chỉ đăng nhập này khác với giá trị mặc định thì hacker sẽ gặp khó khăn hơn khi có ý đồ tấn công website.

Bảo mật website qua việc bật xác thực 2 bước (2FA)

Nếu kẻ xấu có được mật khẩu admin website của bạn bằng các hình thức phân phối mã độc hoặc phishing thì bạn vẫn sẽ an toàn nếu bật tính năng xác thực đăng nhập 2 bước. Chính vì vậy bạn không thể bỏ qua thao tác quan trọng này. Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này thì bạn cần tải về ứng dụng Authenticator trên Android hoặc iOS.

Bảo mật website bằng cách phân quyền tài khoản hợp lý

Nếu website của bạn có nhiều thành viên tham gia xây dựng thì sẽ có khá nhiều vấn đề phát sinh. Bạn nên phân quyền hợp lý cho mỗi thành viên sao cho đúng với vai trò công việc của họ. Với mỗi người bạn nên tạo lập cho họ 1 tài khoản khác nhau, bên cạnh đó bạn cũng nên xóa bỏ những tài khoản của nhân viên đã nghỉ việc.

Bảo mật website bằng việc quét mã độc cho website

Virus, phần mềm độc hại sẽ là những mối đe dọa lớn với website của bạn, do đó bạn cần quét và diệt mã độc thường xuyên. Có thể kể đến một loạt công cụ được dân trong nghề đánh giá cao như VirusTotal hoặc CyStack Web Security.

Thận trọng với mã độc ẩn trong theme và plugin miễn phí tại WordPress

Một số hacker có thể tận dụng tâm lý ham rẻ của người dùng để chèn mã độc vào các theme hay plugin miễn phí trên mạng. Chính vì vậy, bạn cần thận trọng khi sử dụng các sản phẩm miễn phí, hãy kiểm tra code của các plugin này cẩn thận. Nếu bạn xây dựng website quan trọng thì nên mua bản quyền để được hỗ trợ kỹ thuật, cập nhật bảo mật trọn đời.

Bảo mật website bằng cách sử dụng HTTPS/chứng chỉ SSL

Bạn nên cài đặt HTTPS cho website để tăng cường bảo mật, tốt cho thương hiệu, tốt cho SEO. Hơn nữa website sẽ không bị các trình duyệt web đánh dấu là không an toàn. Nếu bạn tính xây dựng website thương mại điện tử có tích hợp cổng thanh toán online thì việc cài đặt HTTPS là bắt buộc.

Bảo mật website bằng cách sử dụng tường lửa ứng dụng web

Bạn nên sử dụng tường lửa cho website của mình để tránh khỏi những hình thức tấn công phổ biến như XSS, SQL injection, Buffer Overflow. Lớp tường lửa này sẽ có nhiệm vụ phát hiện và ngăn chặn các luồng traffic được cho là độc hại. 

Bảo mật website bằng cách mua thêm băng thông dự phòng

Tốt nhất bạn nên sử dụng băng thông rộng hơn mức bạn cần cho máy chủ web. Như vậy bạn có thể đáp ứng các đột biến bất ngờ trong lưu lượng truy cập. Nhờ thế mà bạn có thể thoải mái tạo lập các chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, không lo lượng truy cập quá lớn khiến website bị lag.

Bảo mật website bằng cách giám sát downtime cho website

Bạn cần sử dụng một phần mềm giám sát downtime của website hiệu quả. Downtime là khoảng thời gian website không khả dụng cho người truy cập. Downtime xảy ra có thể là vì web bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), có thể website bị quá tải hay có vấn đề xảy ra với dịch vụ Hosting mà bạn đang sử dụng. Một website cần tối đa uptime và giảm thiểu downtime, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí Uptime Robot để được cảnh báo 5 phút 1 lần.

Bảo mật website bằng cách hạn chế cho phép upload files

Việc cho phép người dùng tải file lên trang web có thể mang đến rủi ro lớn cho website của bạn. Các file này có thể chứa những dòng lệnh độc hại tiêm nhiễm vào máy chủ. Nếu có thể thì bạn hãy tắt tính năng upload file.

Bảo mật website bằng cách xác thực từ 2 phía

Bạn nên tiến hành xác thực trên cả trên trình duyệt và phía máy chủ. Việc xác thực này sẽ đảm bảo mã hoặc tập lệnh độc hại không được chèn vào cơ sở dữ liệu. Như vậy website của bạn có thể hoạt động trơn tru, không lo bị đánh cắp thông tin.

Bảo mật website bằng việc sao lưu website định kỳ

Bạn nên tiến hành sao lưu (backup) các bản ghi của website một cách định kỳ. Trường hợp website của bạn bị tin tặc tấn công không thể khôi phục lại bằng các biện pháp kỹ thuật thì bạn có thể dùng các bản sao lưu website này.

Bảo mật website bằng cách cập nhật bản vá bảo mật cho website

Đôi khi, các nền tảng như WordPress cũng sẽ có những lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể khai thác để tấn công website của bạn. Điều này tương tự với theme, plugin, hệ điều hành máy chủ. Lúc này các nhà cung cấp sẽ tung ra các bản cập nhật bảo mật, bạn cần cập nhật tất cả mọi thành phần, ngay khi có thể.

Quy trình bảo mật website toàn diện dành cho bạn
Quy trình bảo mật website toàn diện dành cho bạn

Tổng kết

Bạn nên tiến hành bảo mật website một cách toàn diện và đầy đủ. Điều này sẽ giúp cho trang web của bạn không bị tin tức tấn công, thông tin khách hàng và bí mật công ty luôn được giữ kín. 

Leave a Comment