Hướng dẫn tối ưu seo hình ảnh chỉn chu và chất lượng nhất

Bạn cần tối ưu seo hình ảnh để giúp khách hàng có trải nghiệm tốt nhất với bài viết của bạn. Hôm nay imonthemes sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hình ảnh, giúp bài viết dễ dàng được đẩy top trên công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu tối ưu seo hình ảnh là gì?

Seo hình ảnh là việc sử dụng các kỹ thuật để tối ưu việc hiển thị hình ảnh về kích thước, dung lượng, các thông số liên quan,.. Việc tối ưu này sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục, đồng thời website của bạn cũng sẽ trở nên thân thiện hơn với con bot của Google. Đó là 1 trong những yếu tố SEO Onpage quan trọng góp phần đẩy bài viết của bạn được xếp hạng cao trên SERPs.

Tìm hiểu tối ưu seo hình ảnh là gì?
Tìm hiểu tối ưu seo hình ảnh là gì?

Tầm quan trọng của việc tối ưu seo hình ảnh là gì?

Tối ưu hình ảnh là một thao tác quan trọng bạn cần thực hiện nếu muốn SEO bài viết. Việc SEO hình ảnh này có rất nhiều ý nghĩa, cụ thể như:

Vai trò của tối ưu seo hình ảnh đối với SEO website

Google luôn ưu tiên những nội dung có đa dạng hình ảnh đi kèm và được tối ưu tốt. Điều này giúp SEO Onpage được nâng cao, con bot của Google lập chỉ mục nhanh chóng hơn nhờ việc thu thập dữ liệu dễ dàng. 

Thực hiện tối ưu seo hình ảnh sẽ giúp doanh nghiệp tăng thêm cơ hội tiếp cận đến khách hàng tiềm năng. Điều này giúp doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo trong bối cảnh cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng gay gắt.

Khi khách hàng tìm kiếm thông tin về một doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ bất kỳ thì website của doanh nghiệp bạn sẽ dễ được đề cử lên đầu. Nhờ thế organic traffic tự nhiên cho trang web sẽ tăng lên, được Google đánh giá cao. Bên cạnh đó thời gian time on site tăng hơn và giảm tỷ lệ thoát trên trang.

Vai trò của tối ưu seo hình ảnh đối với người dùng

Hình ảnh có khả năng thu hút thị giác, tăng khả năng ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với các dạng nội dung khác. Khi thực hiện tối ưu seo hình ảnh thì người dùng sẽ có cái nhìn trực quan, dễ hiểu hơn về các bài viết. 

Hình ảnh chất lượng cao, chú thích rõ ràng, được tối ưu tốt về dung lượng sẽ giúp tốc độ tải của trang nhanh hơn. Nhờ thế người dùng sẽ có thiện cảm với trang web, muốn quay trở lại vào những lần tiếp theo.

Tối ưu hình ảnh là một thao tác quan trọng
Tối ưu hình ảnh là một thao tác quan trọng

Hướng dẫn tối ưu seo hình ảnh đơn giản, dễ dàng

Như bạn có thể thấy việc tối ưu hình ảnh là thao tác quan trọng bạn không thể bỏ qua, hãy lần lượt thực hiện các bước như:

Sử dụng số lượng hình ảnh thích hợp

Google đánh giá cao những bài viết có chèn hình ảnh và video, điều này sẽ khiến bài viết trở nên sinh động, thu hút hơn. Thường thì một bài viết khoảng 1000 từ thì bạn nên sử dụng từ 3 hình ảnh trở lên. Tùy theo nội dung bài viết mà bạn cần sử dụng số lượng hình ảnh sao cho thích hợp nhất. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng hình ảnh kẻo sẽ làm chậm tốc độ tải trang.

Hình ảnh có giá trị cao

Bạn không nên sử dụng hình ảnh một cách bừa bãi, các tấm hình này phải liên quan mật thiết đến nội dung bài viết. Nhờ có những hình ảnh này mà bài viết trở nên ý nghĩa hơn, giá trị tăng lên gấp nhiều lần.

Dùng ảnh gốc, không vi phạm bản quyền

Bạn nên dùng ảnh gốc bởi nó có giá trị thông tin cao, tạo cảm giác mới mẻ cho người dùng, giúp bài viết có cơ hội xếp thứ hạng cao trong tìm kiếm. Hơn nữa bạn không được sử dụng ảnh vi phạm bản quyền, cẩn thận bài viết bị khiếu nại, báo cáo.

Tối ưu seo hình ảnh qua kích thước, dung lượng

Trường hợp bạn đăng ảnh trong bài tin tức thì nên sử dụng ảnh có chiều ngang từ 500px và tối đa là 700px. Còn khi đăng hình sản phẩm bạn nên chọn ảnh có kích thước chiều ngang từ 800px đến 1000px. Về dung lượng bạn nên chọn ảnh dưới 100KB và không quá 400KB. 

Tối ưu seo hình ảnh qua định dạng ảnh

Bạn nên sử dụng ảnh định dạng JPG bởi nó sẽ giúp bạn giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp, tuy nhiên chất lượng hình ảnh cũng sẽ bị giảm đi. Ngược lại, nếu bạn muốn chọn ảnh sắc nét, không ngại dung lượng cao thì có thể dùng ảnh định dạng PNG.

Tối ưu seo hình ảnh qua tên ảnh

Hình ảnh là một trong những yếu tố giúp bài viết dễ dàng được đẩy lên top tìm kiếm của Google. Bạn không nên đặt tên ảnh một cách tự do, hãy đặt tên nó theo các quy tắc dưới đây: Đặt tên ảnh không dấu và phải có gạch nối giữa các từ, tên hình ảnh phải chứa từ khóa. Đi kèm với đó tên hình ảnh không được chứa các ký tự lạ và các ký tự đặc biệt như #, $, /, *, ?. Ngoài ra tên ảnh cũng phải có ý nghĩa để giúp Google nhanh chóng nhận biết website.

Tối ưu seo hình ảnh qua chi tiết

Sau khi tải hình ảnh lên website bạn nhấn phải chuột và chọn “Properties”, vào mục “Details” và chỉnh sửa các thông số trong đó. Cụ thể Title là đặt tên hình ảnh, Subject là từ khóa chính, Rating nên chọn ảnh đạt 5 sao. Tại phần Tags bạn có thể nhập  từ khóa chính, các các từ khóa liên quan được sử dụng trong bài viết. Tương tự như vậy thì Authors là lên website, công ty, Copyright là tên miền website. Sau khi hoàn tất các thông tin này bạn nhấn chọn “Apply”, sau đó “OK” để hoàn tất.

Tối ưu seo hình ảnh qua thẻ Alt và caption

Mỗi hình ảnh tải lên đều gắn với thẻ Alt, nó là một văn bản nội dung thay thế cho hình ảnh. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú thích cho hình ảnh đầy đủ và dễ dàng, giúp người dùng có thể hiểu hơn nội dung bức ảnh.

Tối ưu seo hình ảnh bằng cách tạo sitemap 

Thao tác này cho phép công cụ tìm kiếm khám phá chuỗi hình ảnh của site, sự liên quan của chúng với từ khóa. Thông qua “image-sitemap.xml”, bạn có thể tạo điều kiện để Google đọc được các hình ảnh tải lên trang của mình, index chúng. Khi sử dụng trang web WordPress, việc tạo và triển khai các sơ đồ hình ảnh rất dễ dàng và tự động.

Thực hiện Open Graph & Twitter card

Khi bạn sở hữu code HTML cài đặt cho Open Graph (OG) và Twitter Cards (trong Yoast plugin in WordPress), thì hình ảnh chia sẻ ra các mạng xã hội sẽ được đảm bảo hiển thị tốt nhất. Điều này giúp cho bài viết được chia sẻ có sự thu hút hơn thông qua các tiêu đề, mô tả, hình đại diện,…

Hướng dẫn tối ưu seo hình ảnh đơn giản, dễ dàng
Hướng dẫn tối ưu seo hình ảnh đơn giản, dễ dàng

Tối ưu seo hình ảnh bằng công cụ nào?

  • Paint: Công cụ này đã có sẵn trên máy tính, rất dễ thực hiện, bạn có thể dùng nó để tối ưu lại kích thước cũng như đổi định dạng ảnh.
  • WordPress: Nếu WordPress là công cụ xây dựng website thì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh ảnh, bổ sung mô tả ảnh khi đăng tải.
  • Compressor.io: Đây là công cụ giúp bạn giảm dung lượng ảnh nhưng vẫn giữ nguyên độ nét và kích thước.

Tổng kết

Bạn nên tối ưu seo hình ảnh để bài viết dễ dàng được đẩy top lên google. Đây là thao tác bạn bắt buộc phải thực hiện khi xây dựng nội dung cho website của mình. 

Leave a Comment