Thiết kế website giáo dục cần lưu ý điều gì?

Việc thiết kế website giáo dục không phải là điều đơn giản, nó phải đáp ứng chu toàn các yêu cầu khắt khe từ phía nhà trường và gia đình. Hôm nay imonthemes sẽ cùng bạn tìm hiểu đặc điểm của website giáo dục cũng như các vấn đề bạn cần phải lưu ý trong suốt quá trình thiết kế.

Website giáo dục là gì, đặc điểm ra sao?

Trước khi bắt tay vào việc thiết kế website giáo dục bạn phải hiểu rõ bản chất cũng như đặc điểm của loại website này. Trên thực tế website giáo dục là chiếc cầu nối giữa đơn vị giáo dục, nhà trường với phụ huynh và học sinh. Nó sẽ được xây dựng bởi các trường học, trung tâm đào tạo với mục đích giới thiệu cơ sở đào đạo, cung cấp thông tin về các chương trình học, chia sẻ tài liệu, lịch trình hoạt động,…

Chính vì thế, việc thiết kế website giáo dục sẽ khá khác biệt với các loại website thông thường. Các thông tin đăng tải trên website phải chuẩn chỉnh về câu từ, nội dung, kiến thức. Giao diện website phải được thiết kế rõ ràng và khoa học, thuận tiện cho quá trình truy cập của cả hai đối tượng: phụ huynh và học sinh.

Hơn nữa, lượng truy cập vào website giáo dục sẽ không ổn định qua từng tháng mà sẽ tăng đột biến vào mùa tuyển sinh. Lúc này hệ thống website phải hoạt động ổn định, đảm không bị lag web giữa chừng.

Website giáo dục là gì, đặc điểm ra sao?
Website giáo dục là gì, đặc điểm ra sao?

Thiết kế website giáo dục cần lưu ý điều gì?

Như đã nói ở trên website giáo dục có nhiều đặc điểm riêng biệt, chính vì thế trong quá trình thiết kế bạn cần phải chú ý một số vấn đề như:

Thiết kế website giáo dục với trang chủ đơn giản

Với trang chủ của website giáo dục bạn không nên nhồi nhét quá nhiều thông tin, bài viết, chúng sẽ gây rối mắt cho người dùng. Nội dung phải được phối hợp hài hòa với ảnh để người đọc không cảm thấy nhàm chán, hơn nữa, các chuyên mục trên web cũng phải được sắp xếp hợp lý về mặt bố cục, xây dựng menu điều hướng đầy đủ. Toàn bộ website phải toát lên sự chuyên nghiệp với các thông tin cốt lõi được đưa ra ngoài.

Thiết kế website giáo dục với bố cục hợp lý

Ngay từ khi thiết kế bạn phải xác định những chuyên mục cốt lõi của website để bố trí nó một cách hợp lý. Trong mỗi chuyên mục này bạn cần xác định xem thứ tự tin tức được bố trí ra sao (thường thì các tin mới nhất sẽ được cập nhật lên đầu). Khi xây dựng bố cục bạn phải đặt mình ở vị trí người sử dụng để làm sao tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Thiết kế website giáo dục với hình ảnh, video sinh động

Nếu bạn chỉ sử dụng chữ không thì website trông sẽ rất nhàm chán và kém thu hút. Chính vì thế bạn nên bố trí ảnh chụp, video một cách hợp lý để website thêm phần thu hút, đồng thời phụ huynh, học sinh cũng sẽ có đánh giá khách quan, chuẩn xác hơn về cơ sở đào tạo.

Thiết kế website giáo dục với hình ảnh, video sinh động
Thiết kế website giáo dục với hình ảnh, video sinh động

Thiết kế website giáo dục với màu sắc hài hòa

Các website về giáo dục nên sử dụng tông màu hài hòa, thân thiện với mắt người xem. Tốt nhất tông màu này phải tuân theo màu sắc của bộ nhận diện thương hiệu. Đây cũng là phương pháp hay để trường học, cơ sở đào tạo tăng độ nhận diện trong mắt phụ huynh, học sinh.

Thiết kế website giáo dục chuẩn SEO, Responsive

Nếu cơ sở đào tạo muons quảng bá rộng rãi các khóa học thì nên xây dựng website theo hướng chuẩn SEO để người dùng dễ dàng trong khâu tìm kiếm. Đặc biệt web phải được Responsive, phù hợp với nhiều thiết bị khác nhau để phụ huynh học sinh dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin.

Thiết kế website giáo dục có khả năng tương tác

Những người truy cập vào website về giáo dục thường muốn tương tác sâu để hỏi về chương trình học, các hoạt động. Chính vì vậy website giáo dục nên để lại thông tin liên hệ đầy đủ và rõ ràng. Hơn nữa website này nên có chế độ đăng nhập tài khoản và để lại bình luận. Như vậy thắc mắc của phụ huynh, học sinh sẽ được giải đáp sớm nhất.

Thiết kế website giáo dục đáp ứng lượng truy cập lớn

Vào mùa thi cử, bắt đầu năm học lượng người dùng truy cập vào các website giáo dục thường rất lớn. Chính vì vậy bạn phải đảm bảo website giáo dục của mình có tốc độ tải trang nhanh, không bị gián đoạn, giật lag khi lượng người truy cập lớn. Để đảm bảo điều này thì bạn cần phải tối ưu từ khâu thiết kế đến khâu code web.

Thiết kế website giáo dục đáp ứng lượng truy cập lớn
Thiết kế website giáo dục đáp ứng lượng truy cập lớn

Tổng kết

Thiết kế website giáo dục cần sự chỉn chu, tỉ mỉ trong việc sắp xếp bố cục, đăng tải nội dung. Website giáo dục được xây dựng với mục đích hỗ trợ việc học tập của học sinh, sinh viên nên phải đảm bảo thân thiện với người sử dụng, dễ dàng tương tác. Tốt nhất bạn nên tìm đến các đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để sớm xây dựng được một website giáo dục như ý, đáp ứng nhu cầu của học sinh, sinh viên.

Leave a Comment