Cách chơi cờ Gánh đơn giản, dễ thắng 100%

Cách chơi cờ Gánh được nhiều người yêu thích bởi sự thú vị cũng như độ cuốn hút của trò chơi. Không chỉ là một trò chơi giải trí mà nó còn giúp cho người tham gia rèn luyện trí não, tăng khả năng nhận biết, phản xạ nhanh chóng hơn. Chơi cờ mang lại rất nhiều lợi ích nên đây sẽ là trò chơi thú vị mà bạn có thể lựa chọn chơi mỗi khi rảnh rỗi. Để nắm rõ cách chơi đơn giản, dễ thắng bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết chơi hiệu quả nhất.

Tóm Tắt

Tìm hiểu về cờ Gánh là gì?

Cờ Gánh còn được với cái tên khác khá thân thuộc đó là Cờ Chém và là một trò chơi chiến thuật thú vị dành cho hai người chơi. Trò này có nguồn gốc xuất xứ từ tỉnh Quảng Nam, Việt Nam và khi chơi sẽ phân định thắng thua giữa hai người chơi. Ban đầu người dân bản địa chỉ sử dụng một số vật dùng đơn giản như vẽ bàn cờ lên nền gạch và sử dụng các viên sỏi, vỏ nghêu, sò để làm quân cờ.

Đây là một trò chơi có tính nhân văn và phát triển trí tuệ cao được nhiều người yêu thích lựa chọn chơi. Cờ Gánh không phân biệt lứa tuổi nên ai cũng có thể tham gia, nhất là đối với các bé sẽ giúp phát triển trí thông minh, phản xạ nhanh nhạy tốt hơn.

Cấu tạo của bộ cờ Gánh

Để nắm rõ cách chơi cờ Gánh đơn giản, dễ hiểu nhất thì người chơi phải hiểu rõ về cấu tạo của bộ cờ Gánh. Cụ thể như sau:

Về bàn cờ

Bàn cờ Gánh có cấu tạo hình vuông, được chia làm 16 ô có kích thước bằng nhau. Trên bàn cờ có kẻ các đường kẻ ngang, kẻ dọc, kẻ chéo để thể hiện các đường di chuyển được phép đi của quân cờ. Trong bàn cờ có 25 giao điểm sẽ là 15 điểm đặt quân cờ tương ứng trên đó.

Về quân cờ

Quân cờ Gánh sẽ bao gồm tất cả 16 quân, chia làm 2 màu khác nhau và mỗi bên chơi sẽ sở hữu 8 quân cờ. Để bắt đầu vào trò chơi thì các quân cờ sẽ được đặt ở các vị trí như sau:

  • 5 quân cờ được đặt ở 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ mỗi bên.
  • 2 quân cờ được đặt tại vị trí mép ngoài cùng của hàng thứ 2.
  • 1 quân cờ được đặt ở hàng thứ 3 trên bàn cờ phía ngoài cùng bên trái.

Cách chơi cờ Gánh chi tiết cho người mới bắt đầu

Cách chơi cờ Gánh không hề khó, khá đơn giản khi bạn nắm rõ được luật chơi và các quy tắc nước đi, cách xếp quân cờ,… Chi tiết:

Về luật chơi

Khi tham gia bắt đầu trò chơi mỗi người sẽ có 8 quân cờ có màu sắc nhận dạng khác nhau với quân cờ khác nhau. Người chơi sẽ sắp xếp các quân cờ như hướng dẫn ở phần bên trên. Khi xếp cờ xong người chơi lần lượt di chuyển quân cờ bất kỳ của mình đến một giao điểm trống lân cận trong bàn cờ.

Bạn có thể di chuyển quân cờ theo chiều ngang, chiều dọc, trên dưới ô vuông hoặc theo đường chéo tùy ý. Di chuyển miễn sao ở ô đó chưa có quân cờ nào và tuân theo đúng đường ô lưới là được. Mục tiêu hướng đến của trò chơi là đổi hết màu quân cờ của đối thủ thành quân cờ nhận dạng của mình. Làm như vậy sẽ khiến đối thủ không còn quân cờ nào để đi thì bạn sẽ giành chiến thắng.

Các trường hợp xảy ra khi chơi cờ Gánh

Trong quá trình chơi cờ Gánh sẽ có các trường hợp xảy ra cụ thể chi tiết như sau:

1. Gánh

Gánh được hiểu là một quân của của phe này đi qua vào giữa hai quân cờ phe kia. Hai quân cờ này được gọi là Gánh và bị đổi màu để trở thành quân cờ ở giữa. Hiểu một cách đơn giản hơn là hai quân cờ của đối phương ở hai bên, quân cờ của bạn đi vào giữa tạo thành một đường thẳng thì gọi là Gánh.

Lúc này người chơi chỉ Gánh được khi mà chủ động đi quân của mình vào giữa hai quân của đối phương, còn nếu trường hợp đối phương đi quân thì bạn sẽ không thể gánh được.

2. Vây / Chẹt

Vây, Chẹt là một trường hợp xảy ra phổ biến trong cách chơi cờ Gánh. Nếu như quân cờ của bạn nằm xung quanh quân cờ của đối phương khiến không thể di chuyển được thì quân cờ đó vị “Vây” hoặc “Chẹt”. Quân cờ bị vậy đó sẽ chuyển đổi thành màu quân cờ của đối phương.

3. Bẫy thế cờ Mở

Khi chơi bạn có thể chủ động tạo ra thể cờ mở cho quân đối phương đi vào giữa để Gánh quân cờ của mình. Điều này sẽ giúp những nước cờ sau đó của bạn sẽ gánh lại quân cờ đối phương chầu 4 hoặc chầu 6 hay tạo một đường đi cho nước cờ xa hơn.

Nước cờ mở này bạn tạo ra cho đối phương gánh thì khi đến lượt đối phương đi quân sẽ bắt buộc phải gánh cờ và tạo ra chiến thắng cho mình. Đây chính là một cách chơi cờ Gánh thông minh mà bạn có thể áp dụng giành chiến thắng cho mình.

=> Kết thúc ván cờ nếu khi trên bàn cờ chỉ còn lại một quân cờ duy nhất thì người nắm giữ quân cờ đó sẽ giành chiến thắng.

Lời kết

Chắc hẳn qua những chia sẻ cách chơi cờ Gánh chi tiết trên bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về luật chơi của trò chơi hấp dẫn, thú vị này. Bạn hãy tham gia để cảm nhận sự thú vị của trò chơi và rèn luyện sự nhanh nhạy trong phán đoán, suy luận của mình nhé. Bạn cũng có thể truy cập trang chủ của Thbbet để tham gia các trò chơi thú vị khác.

Leave a Comment