Quy luật giải rubik 3×3 siêu nhanh cho người mới chơi

Quy luật giải rubik 3×3 không có gì khó khăn cả và chúng đều có những công thức riêng để giải. Nhưng người chơi phải thật tập trung quan sát và nắm vững được các ký hiệu của khối rubik để áp dụng giải nhanh chóng nhất. Nếu bạn yêu thích trò chơi trí tuệ này thì hãy xem bài viết dưới đây  để biết thêm công thức giải nhanh chóng nhất nhé.

Tóm Tắt

Quy ước ký hiệu của khối rubik 3×3

Khối rubik 3×3 sẽ gồm 6 mặt và mỗi phần sẽ có ký hiệu riêng của nó để có thể áp dụng các công thức giải dễ dàng hơn. Cụ thể:

  • R (Right): Ký hiệu phần mặt phải của khối rubik 3×3.
  • L (Left): Ký hiệu phần mặt trái của khối rubik 3×3.
  • U (Up): Ký hiệu phần mặt trên của khối rubik 3×3.
  • D (Down): Ký hiệu phần mặt dưới của khối rubik 3×3.
  • F (Front): Ký hiệu phần mặt trước của khối rubik 3×3.
  • B (Back): Ký hiệu phần mặt sau của khối rubik 3×3.

Quy luật giải rubik 3×3 đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay có rất nhiều quy luật giải rubik 3×3 mà bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng. Mỗi phương pháp có cách hay riêng và bạn có thể áp dụng cách sau để giải khối rubik này nhanh chóng nhất.

Bước 1: Tạo hình chữ thập

Ở bước đầu tiên tạo hình chữ thập bạn chỉ cần tìm các viên cạnh có màu trắng thuộc vị trí nào để di chuyển đi.

Bước 2: Hoàn thiện bước xếp tầng 1 khối rubik

Bạn hãy lật ngược mặt trắng của khối rubik xuống dưới cùng, màu vàng ở trên để xoay tầng trên sao cho viên cạnh khớp đúng vị trí cần thiết. Nếu viên góc nằm ở tầng 3 màu vàng bạn dùng U hoặc U’ để đưa chúng về các trường hợp công thức sau:

  • Trường hợp 1: Sử dụng công thức xoay rubik U R U’ R’.
  • Trường hợp 2: Sử dụng công thức xoay rubik R U’ R’.
  • Trường hợp 3: Sử dụng công thức xoay rubik R U’ R’ U2.

=> Bạn chọn một trong các công thức trên để giải khối rubik tiếp.

Bước 3: Xoay hoàn thành tầng 2 của khối rubik đang chơi

Nếu như ở 2 bước trên thì thực hiện khá là đơn giản không có chút khó khăn gì nhưng đến bước thứ 3 trong quy luật giải rubik 3×3 sẽ phức tạp hơn. Ở đây bạn cần phải ghi nhớ được công thức để đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2. Bạn phải thực hiện một cách cẩn thận nếu không thì sẽ rất dễ làm hỏng màu ở mặt trắng.

Bạn cần phải xác định các viên cạnh của tầng 2 sau đó là các viên cạnh còn lại không có màu vàng. Nếu như viên cạnh nằm ở tầng 3 thì đầu tiên bạn hãy xác định vị trí viên cạnh đó. Tiếp đến bạn xoay U, U’ hoặc U2 để đưa đến vị trí Goal sao cho trục giữa mặt F trùng màu tạo thành chữ T. Bạn có thể áp dụng công thức U R U’ R’ U’ F’ U F hoặc U’ L’ U L U F U’ F’ để giải khối rubik.

Còn đối với trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2 bạn dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp và xoay các viên cạnh về tầng 3. Tiếp đến dùng các phương pháp công thức phía trên để thực hiện quy luật giải rubik 3×3.

Bước 4: Tạo chữ thập ở tầng 3 khác màu vàng

Ở bước này bạn sẽ phải tạo một hình chữ thập màu vàng ngay trên đỉnh của khối rubik 3×3 bằng cách áp dụng công thức F R U R’ U’ F’. Nếu khi xuất hiện trường hợp dấu chấm thì bạn hãy tiếp tục xoay theo công thức đó trên 3 lần nữa. Còn xuất hiện hình chữ L thì thực hiện theo công thức 2 lần và xuất hiện màu đường thẳng thì thực hiện theo công thức 1 lần nữa. Hoặc bạn có thể áp dụng công thức F U R U’ R’ F’ để chuyển từ chữ L thành dấu thập nhanh chóng nhất nhé.

Bước 5: Điều chỉnh các viên cạnh về vị trí phù hợp

Sau khi tạo dấu chữ thập trên đỉnh xong thì bước tiếp theo bạn phải xác định được hướng các viên cạnh màu vàng. Lúc này nhiệm vụ của bạn là sắp xếp lại các viên đó có màu khớp với viên trung tâm cạnh bên. Sử dụng công thức R U R’ U R U U R’ U sẽ giúp bạn hoán đổi vị trí hai viên cạnh nhanh nhất.

Bước 6: Đưa viên góc về vị trí đúng

Ở bước này bạn sẽ thay đổi 3 viên góc còn lại của rubik 3×3 về vị trí đúng của nó. Khi đó bạn phải tìm một viên góc có vị trí khớp với màu 3 viên trung tâm là được.

Bước 7: Hoàn thành

Đến bước cuối cùng này người chơi rubik phải tập trung hết sức cao độ để hoàn thành quy luật giải rubik 3×3 nhanh nhất. Công thức chuẩn bạn cần thực hiện theo đó là R’ D’ R D khoảng tứ 2 – 4 lần. Sau đó bạn thực hiện đến khi viên góc được về đúng vị trí cần thiết, tiếp đến bạn xoay tầng trên cùng để chuyển các góc còn lại theo vị trí trước – phải – trên. Lần lượt bạn thực hiện theo công thức R’ D’ R D để hoàn thành khối rubik 3×3 này nhé.

Lời kết

Sau khi đã biết được quy luật giải rubik 3×3 như thế nào bạn hãy áp dụng ngay để thử sức của mình ngay nhé. Đây là một trò chơi vô cùng thú vị sẽ giúp tăng khả năng tư duy, tăng khả năng quan sát, nhạy bén để tìm được lời giải đáp cuối cùng. Vì vậy bạn hãy cho con của bạn thử sức với trò chơi trí tuệ thông minh này nhé sẽ giúp bé phát triển trí não và ứng dụng trong các trò chơi online tốt hơn.

Leave a Comment